Cung cấp số lượng lớn bưởi diễn Hà Nội chính gốc, thơm ngon, tại vườn, chất lượng tốt nhất

Thứ Bảy, 5 tháng 5, 2018

Nếu như ở các vùng cây ăn quả phía Nam, túi bao trái cây từ lâu đã được áp dụng thì phía Bắc, nông dân vẫn khá lạ lẫm với biện pháp kỹ thuật này. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian có mặt, túi bao trái cây được nông dân miền Bắc thích mê.

ban bao boc trai buoi Ha Noi
Bác Nguyễn Tuấn Cự (Mê Linh - Hà Nội) chủ trang trại Bưởi Diễn cho thu nhập bình quân 500tr/năm.


Người làm vườn miền Bắc làm quen với kỹ thuật bao trái cây tăng năng suất, hiệu quả cây trồng

                                                               Clip Bao Trái Bưởi Diễn

Những ngày này, người dân tại xã Tiên Phương (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) khá lạ lẫm khi một số vườn bưởi ở đây bỗng nhiên lủng lẳng những chiếc bao trắng toát. Ông Nguyễn Đình Huệ ở thôn Tiên Lữ, chủ nhà vườn gần 100 gốc bưởi, người tiên phong áp dụng túi bọc quả ở vùng bưởi này tự tin: "Với việc sử dụng bao trái, vườn bưởi của tôi năm nay chắc thắng 100%, với khoảng trên 4.000 quả".


ban bao boc trai
Ông Nguyễn Đình Huệ mách nước tăng năng suất Bưởi Diễn

Hơn 20 năm gắn bó với trồng bưởi, cây bưởi Diễn đưa về vùng đất Chương Mỹ đã giúp gia đình ông Huệ thoát nghèo, xây nhà, mua xe. Nhưng trồng bưởi cũng gặp lắm bài toán đau đầu vì rất lắm sâu bệnh, có khi thu hoạch đến nơi cũng có thể trắng tay...
Tháng 2 - 3 hàng năm, lúc bưởi mới đậu quả như nắm tay là mùa của sâu đục quả. Thoát được giai đoạn này, sẽ tới nạn rệp sáp, rệp muội, ốc sên gặm vỏ có thể khiến quả sần sùi còi cọc, vỏ dày, ruột teo lại rồi rụng.

Tới giữa năm, nắng nóng gay gắt có thể khiến bưởi bị nám từng mảng, nếu gặp mưa vết nám lở loét dần rồi thối quả hoàn toàn. Tới tháng 8, tháng 9, lúc bưởi đã ngả vàng có thể ăn được sẽ tới lượt nạn ruồi vàng hoành hành. Ruồi vàng đục một lỗ nhỏ, các loại nấm bệnh theo đó chui vào trong phá hoại ruột. Vì thế bưởi bị ruồi vàng đục có thể nhìn bề ngoài vẫn nguyên vẹn bắt mắt, nhưng bổ ra thì bên trong bị thối hoàn toàn.

BÁN TÚI BỌC BƯỞI HÀ NỘI
CUNG CẤP SỐ LƯỢNG LỚN TÚI BAO TRÁI CHUẨN

Ruồi vàng đục quả là kẻ thù đáng gét nhất của người trồng bưởi, có năm có thể gây rụng, hỏng tới 20% số quả trong vườn. Để tiêu diệt, lâu nay người trồng bưởi phải dùng bẫy dẫn dụ ruồi vàng, nhưng cũng rất mất công bởi cứ 20 ngày lại phải thay bẫy một lần.

Ông Huệ cho biết, bưởi thơm, ngọt nên cũng là mồi ngon của lũ chuột. Mỗi năm, ông phải đánh bả chuột hàng chục lần nhưng cũng không tránh khỏi bị chúng phá hoại. Ngoài những kẻ thù trên, kiến có thể làm tổ ở gần quả bưởi để phá hoại vỏ, các đợt mưa bão có thể khiến bưởi rụng kha khá. Để phòng nấm bệnh hại quả, chủ vườn bưởi còn phải phun hàng chục lần thuốc BVTV, vôi, phèn chống nấm quả… Hàng năm, tỉ lệ bưởi rụng sau đậu quả vì sâu, bệnh có thể lên tới 20 - 30%.

BÁN TÚI BỌC BƯỞI HÀ NỘI
THỜI TIẾT DỊCH BỆNH KHẮC NGHIỆT TRÊN QUẢ BƯỞI

Vụ bưởi năm 2015, nhờ một người bạn trong miền Nam mách nước, ông Huệ đã liên hệ mua bao trái từ cty Lân Hùng gần 4 triệu đồng túi bao trái cho toàn bộ vườn bưởi. Kết quả thật ngoài mong đợi. Nhờ được túi bao kín hoàn toàn nên không còn một loại sâu hại nào có thể đụng tới, cũng không còn phải phun trừ nấm, không còn phải bẫy ruồi vàng, lũ chuột cũng đành bó tay.

Bao trái cây tăng hiệu quả, năng suất cây trồng

Năm 2015, miền Bắc nắng nóng kỷ lục, đa số các vườn bưởi không được bao trái đều bị cháy nám rất nặng. Cuối năm ruồi vàng lại hoành hành rất dữ nên một số vườn bị rụng quả la liệt. Tuy nhiên nhờ có túi bọc nên vườn của ông Huệ gần như cho thu hoạch 100%, đạt tới hơn 4.000 quả, tăng gần 500 quả so với mọi năm.

“Đúng là... tuyệt vời ông mặt trời! Không ngờ chỉ với cái túi đơn giản vậy nhưng lại giải quyết hết được mọi thứ. Không những tăng thêm số lượng quả, bưởi được bọc túi mẫu mã rất đều, sáng đẹp chằn chặn nên dân buôn rất thích, mua với giá tới 45.000 đồng/quả, cao hơn thị trường 5.000 đồng/quả. Tính ra, tôi chỉ tốn 4 triệu đồng tiền mua túi và 1 triệu đồng tiền công, nhưng trừ ra vẫn tăng thêm được tới 30 triệu đồng so với năm trước”, ông Huệ đắc chí.

Lan nhanh như lốc

Tiếng lành đồn xa, ngay từ đầu năm 2016, phong trào áp dụng bao túi cho quả bưởi đang được các chủ vườn đồng loạt áp dụng, nhiều nhất là vùng bưởi tại các huyện ngoại thành Hà Nội như Đan Phượng, Chương Mỹ, Mê Linh, Quốc Oai… cũng như một số vùng bưởi tại Bắc Giang, Hưng Yên… Rảo quanh vựa bưởi tại phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thời điểm này, có sự khác biệt so với những năm trước là đã xuất hiện khá nhiều vườn bưởi bao quả trắng toát.

nong dan phia bac bat dau me tui bao trai cay hinh anh 2
Ảnh: Lê Bền

Những ngày này, ba nhân viên kinh doanh của Cty TNHH Lân Hùng chi nhánh tại Hà Nội luôn phải quàng chân lên cổ trước các đơn hàng tấp nập của các nhà vườn cây ăn quả tại các tỉnh phía Bắc gọi về. Chính anh Nguyễn Tiến Tiến, trưởng bộ phận kinh doanh của Cty tại Hà Nội cũng ngỡ ngàng trước tốc độ đón nhận sản phẩm túi bọc quả của nông dân phía Bắc.

bao bọc bưởi Miền bắc
Nhà vườn sử dụng TÚI BAO TRÁI CÂY của Lân Hùng  (Mê Linh).

Anh Tiến cho biết, Cty TNHH Lân Hùng hiện có trụ sở tại Biên Hòa (Đồng Nai), trước đây là DN chuyên SX các loại túi xách vải. Cách đây 5 năm, nhận thấy cơn sốt về cầu sử dụng túi bao quả, Cty đã chuyển sang SX các loại túi bao trái cây để cung cấp cho các tỉnh phía Nam. Từ năm 2015, Cty bắt đầu thử nghiệm đưa sản phẩm túi bao quả ra chào hàng tại một số vùng cây ăn quả lớn tại phía Bắc, nhất là các vùng trồng bưởi tại các huyện ngoại thành Hà Nội.

Hiệu quả nhờ sử dụng túi bao trái bưởi

Chỉ sau một vụ đầu tiên, hiệu quả từ các mô hình áp dụng túi bọc quả đã nhanh chóng tạo hiệu ứng lan truyền nhanh như một cơn lốc tới các tỉnh có vùng trồng bưởi lớn quanh Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận. Chỉ trong vài tháng qua, hàng trăm nghìn chiếc túi bọc quả (hầu hết là túi bọc bưởi) đã tiêu thụ hết veo. Ngoài Cty TNHH Lân Hùng, hiện cũng đã có thêm một vài DN khác đưa sản phẩm túi bao trái cây được SX tại phía Nam ra phân phối tại phía Bắc do dư địa thị trường phía Bắc còn rất mới mẻ.
Anh Tiến cho biết, các loại túi bao trái cây trên thị trường hiện rất đa dạng cho các loại quả như ổi, mít, xoài, bưởi, cam Vinh, Đu Đủ…

Túi bao bưởi, cam vinh, xoài, ổi, mít


Đa số các loại túi này được SX bằng chất liệu vải không dệt, có loại mỏng một lớp và loại dày 2 lớp. Đặc trưng của chất liệu vải không dệt là mềm nhẹ, không thấm nước nhưng vẫn đảm bảo thoát khí để trái cây có thể quang hợp. Ngoài tác dụng ngăn sâu bệnh, hạn chế nắng nóng và mưa, túi bọc còn giúp quả có mẫu mã đồng đều, tăng chất lượng bên trong và thời gian bảo quản do không bị tác động của yếu tố tự nhiên, đồng thời kiểm soát 100% không bị nhiễm thuốc BVTV.

túi bao trái hiện đã có kèm theo gậy bao trái
Túi bao trái hiện đã có kèm theo gậy bao trái

Về màu sắc, đa số các loại túi đều có màu trắng để giảm hấp thụ nhiệt, giúp trái cây không bị cháy nám vào mùa hè. Để bớt công bao trái, các Cty SX túi bao trái hiện đã có kèm theo gậy bao trái, chỉ cần đứng dưới đất cũng có thể dễ dàng bao trái ở trên cao, không cần phải leo trèo.

“Hiện túi bao trái bưởi có giá khoảng 900 - 1.000 đ/túi, có thể dùng được trong 2 năm. Với mỗi cây bưởi khoảng 40 - 50 quả, chi phí để mua túi bao trái chỉ khoảng 40 - 50 nghìn đồng, ngang với giá 1 trái bưởi nên nông dân không tốn nhiều chi phí. Mỗi cây bưởi chỉ mất khoảng 15 - 20 phút để thực hiện bao trái nên cũng không mất nhiều thời gian công sức, nhưng lại đem lại hiệu quả rất tốt. Thời gian tới, biện pháp này chắc chắn sẽ được nông dân tiếp tục áp dụng rộng rãi hơn nữa”, anh Tiến phân tích.

- Liên hệ: Mr. Tiến
- Hotline: 097.6886.166 - 0127.79.86668
- Gmail: tiennt.hr@gmail.com
- Zalo: (+84)97.6886.166
 Địa chỉ 1: Số 24 Đồng Bát (sau cổng bến xe khách Mỹ Đình)
 Địa chỉ 2: Cổng công viên Thiên Đường Bảo Sơn - Hà Nội Bài viết đăng trên: Báo Nông Nghiệp Việt Nam - Phóng viên Lê Bền, Quỳnh Trang (21/7/16)http://m.nongnghiep.vn/nong-dan-phia-bac-bat-dau-me-tui-bao-trai-cay-post170135.htm
http://m.danviet.vn/canh-bao-nong-nghiep/nong-dan-phia-bac-bat-dau-me-tui-bao-trai-cay-695550.html 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Chào bạn ! Nếu có bất cứ thắc mắc, khen, chê nào xin hãy để lại bình luận. Mọi nhận xét của bạn sẽ góp phần hoàn thiện hơn chất lượng, sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi vui vì bạn viết bằng tiếng việt có dấu!

Bài đăng phổ biến

BƯỞI DIỄN LÂN HÙNG - VINH DANH NÔNG SẢN VIỆT [Bưởi diễn chính hãng - uy tín - giá cả tốt nhấT !]

Truy Cập