Vỏ bưởi Diễn thường được gọt bỏ đi sau khi ăn nhưng mất công một chút, các bạn có
thể biến nó thành món mứt ngon, với vị cay nhẹ, thơm dịu, ăn không ngán. Hơn nữa, vỏ bưởi có tác dụng chống những bệnh do thiếu chất xơ gây ra, ví dụ như bệnh táo bón. Ngoài ra, nhờ có vị the của bưởi nên cũng rất hữu hiệu trong việc sát khuẩn, giúp chống lại chứng viêm họng, viêm miệng lại chống được ho khi thời thiết trở lạnh.
Mứt làm từ vỏ bưởi |
Mứt vỏ bưởi có thể được chế biến từ
vỏ bưởi còn tươi xanh hoặc đã phơi héo. Nếu làm từ vỏ tươi thì mứt sẽ có màu
xanh, vị the nhiều hơn, còn làm từ vỏ héo thì mứt màu vàng và vị the ít hơn.
Theo đánh giá cảm quan, người dùng thích loại mứt màu vàng hơn vì nhìn màu sắc
tươi đẹp, ít vị the nên dễ ăn hơn.
Thành phần chính trong vỏ bưởi gồm
cellulose, pectin và các chất đắng. Trong dinh dưỡng, cellulose có chức năng
phòng ngừa ung thư ruột kết, xơ vữa động mạch, hình thành sỏi mật và giúp làm
giảm lượng mỡ trong máu, ngăn ngừa béo phì... Pectin thuộc nhóm các chất làm đông
tụ, được xem là một trong những phụ gia thực phẩm an toàn và được chấp nhận
nhiều nhất, được ứng dụng phổ biến trong sản xuất bánh kẹo.
Mứt bưởi rất đẹp mắt và tốt cho sức khỏe |
Nhờ vậy, vỏ bưởi có tác dụng chống
những bệnh do thiếu chất xơ gây ra, ví dụ như bệnh táo bón. Ngoài ra, nhờ có vị
the nên cũng rất hữu hiệu trong việc sát khuẩn, giúp chống lại chứng viêm họng,
viêm miệng.
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi
- Đường kính trắng
- Phèn chua
- Muối
- Vani
Cách làm mứt từ quả bưởi Diễn:
Bước 1:
Vỏ bưởi đem rửa sạch, bởi vì mình dùng vỏ của nó bạn nhé… Cắt xéo vỏ theo dạng hình thoi, lạng bỏ bớt phần cùi trắng, thái miếng vừa ăn.Cắt xéo vỏ Bưởi theo dạng hình thoi |
Bước 2:
Cho vỏ bưởi Diễn vừa cắt vào tô/ thau ngâm nước muối (tỉ lệ: 1 lít nước - 1 muỗng canh nhỏ muối). Vì khi ngâm vỏ bưởi nhẹ nên thường nổi lên trân bạn lấy 1 chiếc đĩa dằn lên trên vỏ bưởi và ngâm qua đêm hoặc trong khoảng 5 tiếng.Ngâm vỏ bưởi cho hết đắng. |
Sau đó vớt ra bóp xả qua nước sạch
vài lần cho bớt mặn và the. Cứ bóp và xả cho đến khi cắn thử miếng vỏ bưởi chỉ
còn hơi the đắng ở mức bạn có thể ăn được là được
Bước 3:
Đun sôi khoảng 1 thìa cà phê phèn chua với nước, chờ sôi bùng thì cho mớ vỏ vào luộc, sôi chừng 8 đến 10 phút thì bạn vớt ra, cho vào thau nước đá lạnh, chờ nguội hẳn, vắt ráo nước.
Lúc này, nhâm thử miếng vỏ, nếu hết
the cay như ý là được. Nếu vẫn còn the cay thì đun sôi 1 xoong nước mới, lặp
lại giai đoạn y cũ…
Bước 4:
Sau khi đã không cảm thấy vị the của bỏ bưởi bạn vắt ráo nước, xắt sợi vừa hay to (nhỏ) là tùy thuộc vào sở thích của bạn.
Đem ướp vỏ bưởi với đường theo tỉ lệ
1kg vỏ bưởi đi với 600g đường. Ướp trong một đêm hay khoảng 5-7 tiếng hoặc đến
khi đường tan hoàn toàn.
Bước 5:
Cho cả vỏ bưởi và nước đường vào chảo rộng, đun sôi đường thì hạ lửa nhỏ. Đun liu riu, thi thoảng đảo đều cho vỏ bưởi ngấm đường.
Cứ như thế, bạn lại đảo đều và đun
cho đến lúc mứt sẽ cạn hết nước, vẫn cứ tiếp tục để đó, thỉnh thoảng ghé đảo
đều.
Bước 6: Khi đường cạn gần hết thì dùng đũa đảo liên tục.
Mứt vỏ bưởi dẻo và khô, màu vàng óng bắt mắt. |
Đường sẽ dần keo lại, sau đó kết
tinh bám trắng vào miếng cùi bưởi. Lúc này đem nhỏ vào chảo mứt vài giọt vani
rồi tắt bếp.
Tay vẫn đảo đều liên tục trong
khoảng 1 phút. Sau đó, bạn hãy rải mứt ra giấy chờ nguội hẳn, kiếm 1 chiếc lọ
thủy tinh, cho vào rồi dùng dần. Với cách làm này bạn sẽ có món mứt bưởi dẻo
thơm và rất ngon.
Mứt vỏ bưởi dẻo và khô, màu vàng óng
bắt mắt, ăn vào có cảm giác vừa dẻo vừa giòn, tỏa ra mùi thơm mát đặc trưng và
vị the the rất dễ chịu.